1. Cháo thịt bò, khoai tây, cà rốt
Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, kẽm, protein rất có lợi trong việc phòng chống bệnh cúm. Khoai tây lại giàu tinh bột, cung cấp năng lượng và dưỡng chất, còn cà rốt được mệnh danh là “nhân sâm” tự nhiên với vitamin A và chất chống oxy hóa. Những loại thực phẩm này khi được kết hợp với nhau không chỉ mang lại 1 món súp đầy đủ dưỡng chất có tác dụng tăng cường đề kháng mà đặc biệt là rất bắt mắt và kích thích vị giác, khiến trẻ vừa nhìn đã muốn ăn ngay. Mẹ cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu: Bột gạo hoặc gạo tẻ (20g), Thịt bò (20g), Cà rốt (10g), Khoai tây (15g), Gia vị, Dầu ăn dinh dưỡng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Khoai tây, cà rốt luộc/ hấp chín, tán nhuyễn. Trộn đều thịt bò với 1/3 cốc nước, nấu thịt với lửa nhỏ cho đến chín, sau đó đem xay nhuyễn
Bước 3: Nấu chín bột gạo/gạo với lượng nước vừa đủ, sau đó cho hỗn hợp khoai tây, cà rốt tán nhuyễn, thịt bò xay nhuyễn vào khuấy đều, để lửa nhỏ đun trong khoảng 3 phút thì tắt bếp
Bước 4: Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào cháo rồi trộn đều. Đợi cháo nguội bớt là mẹ có thể cho bé ăn chén cháo thơm ngon này rồi!
2. Cháo bí ngô
Trong số các loại rau quả, bí ngô đứng đầu về hàm lượng sắt, giàu vitamin, khoáng chất và các acid hữu cơ, rất tốt cho cơ thể trẻ. Hơn nữa, hàm lượng kẽm trong bí ngô cao cũng giúp bé tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Vì vậy, mẹ đừng quên cho bí đỏ vào thực đơn hằng ngày của trẻ mẹ nhé!
Nguyên liệu: Bột gạo hoặc gạo tẻ (20g), Bí đỏ (30g), Gia vị, Dầu ăn dinh dưỡng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu chín bột gạo hoặc gạo với lượng nước vừa đủ. Cho bí đỏ đã cắt nhỏ vào nấu chung
Bước 3: Sau khi bí đỏ chín nhuyễn thì tắt bếp, thêm chút dầu ăn dinh dưỡng để bổ sung chất béo cho bé
3. Cháo gà rau củ
Thịt gà là nguồn dinh dưỡng chất lượng dành cho bé. Riêng phần ức gà giàu protein, ít chất béo còn phần thịt đùi lại chứa sắt giúp cơ thể bé hấp thu dưỡng chất dễ dàng. Các mẹ có thể kết hợp thịt gà với nhiều loại rau củ như ngô, nấm, cà rốt, súp lơ… để nấu thành những món súp thơm ngon, tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch của bé yêu. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu cháo gà với cà rốt cho trẻ, mẹ có thể linh hoạt thay đổi một loại rau củ khác để đa dạng thực đơn cho bé nhé!
Nguyên liệu: Bột gạo hoặc gạo tẻ (30g), Thịt gà (25g), Cà rốt( 20g), Gia vị, dầu ăn dinh dưỡng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Luộc chín thịt gà và cà rốt, sau đó mẹ có thể xé nhỏ, băm nhuyễn thịt gà và tán nhuyễn cà rốt hoặc nhanh hơn mẹ có thể xay nhỏ 2 nguyên liệu sau khi luộc chín
Bước 3: Nấu chín bột gạo hoặc gạo với lượng nước vừa đủ. Sau đó cho thịt gà và cà rốt ở trên vào đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp. Mẹ cho thêm chút dầu ăn dinh dưỡng vào nồi cháo để bổ sung chất béo cho con nhé.
4. Cháo nấm
Từ lâu nấm đã đã được mệnh danh là một vị “thuốc tự nhiên” tăng cường miễn dịch tuyệt vời và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể trẻ. Mẹ có thể nấu cháo nấm cùng với các loại thịt để bổ sung thêm protein cho trẻ. Cháo nấm thơm, mềm, vị ngọt thanh, thực sự là một món ăn rất phù hợp để củng cố hệ miễn dịch cho bé trong thời điểm này. Chẳng có lý do gì để từ chối một món ăn bổ dưỡng thế này cho bé yêu đúng không nào các mẹ?
Nguyên liệu: Bột gạo hoặc gạo tẻ (35g), Nấm tươi (30g), Gia vị, Dầu ăn dinh dưỡng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấm tươi thái nhỏ hay băm nhuyễn
Bước 3: Nấu chín bột gạo hoặc gạo với lượng nước vừa đủ. Sau đó cho nấm đã làm nhỏ ở trên vào nấu đến chín thì tắt bếp. Mẹ hãy cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn dinh dưỡng để bổ sung chất béo cho con.
5. Cháo súp lơ xanh
Giống như nấm, súp lơ xanh có hàm lượng kẽm cao sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ khi dùng thường xuyên. Cách làm món cháo này cũng cực kỳ đơn giản, mẹ có thể kết hợp thêm các loại thịt khác nhau để bé có thể ăn thường xuyên mà không thấy ngán
Nguyên liệu: Bột gạo hoặc gạo tẻ (35g), Súp lơ xanh (30g), Gia vị, Dầu ăn dinh dưỡng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Súp lơ xanh hấp hoặc luộc chín, đem xay nhỏ
Bước 3: Nấu chín bột gạo hoặc gạo với lượng nước vừa đủ. Sau đó cho súp lơ ở trên vào khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp. Mẹ có thể trộn cháo với một ít dầu ăn dinh dưỡng, chờ cháo nguội bớt là mẹ có thể cho bé.
6. Cháo cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm rất tốt cho quá trình phát triển thể chất, trí lực của bé. Ngoài chứa hàm lượng cáo omega 3 ra thì cá hồi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tích cực đến hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong cá hồi, mẹ cần biết cách nấu cháo cá hồi chuẩn nhất nhé!
Nguyên liệu: Bột gạo hoặc gạo (30g), Cá hồi (20g, mẹ nên điều chỉnh lượng cá hồi tùy vào tháng tuổi của bé), Gia vị, Dầu ăn dinh dưỡng cho bé.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Lưu ý, mẹ nên dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc sữa tươi không đường ngâm cá; rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh cho cá.
Bước 2: Luộc hoặc hấp chín cá, bóp vụn, xé nhỏ cá. Chú ý loại bỏ hết xương cá ra mẹ nhé
Bước 3: Nấu chín bột gạo hoặc gạo với lượng nước vừa đủ. Sau đó cho cá hồi vào, khuấy đều, đun lửa nhỏ, khoảng 3 phút là mẹ tắt bếp được rồi. Mẹ có thể bổ sung thêm chất béo cho bé bằng dầu ăn dinh dưỡng.
7. Nước ép hoa quả giàu vitamin C
Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng tốt trong ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường. Vì là vitamin tan trong nước nên cơ thể không tích trữ vitamin C, mẹ nên bổ sung vitamin C hàng ngày cho con bằng các loại thực phẩm. Trái cây nhóm cam quýt (như cam, bưởi), hay dứa,… rất giàu vitamin C, mẹ có thể cho con ăn trực tiếp hoặc làm thành các món sinh tố thơm ngon để bé ăn hằng ngày.